TOP 10 món ăn đặc sản Hà Giang phải thử khi tới đây

Top Posts

Hà Giang vốn nổi tiếng vì những cung đường đèo cho ta thỏa mắt ngắm nhìn núi non hùng vĩ, cùng những nét văn hóa vô cùng đặc trưng, đã trở thành một điểm đến văn hóa, du lịch không thể thiếu đối với mỗi con người yêu  thiên nhiên và đam mê dịch chuyển. Góp vào nét văn hóa Hà Giang vô cùng đặc sắc đó, không chỉ có con người, có thiên nhiên, lịch sử mà có cả những nét ẩm thực rất độc đáo ở nơi đây mà các bạn nhất định phải trải nghiệm. Cùng với Touch Viet Nam, khám phá những cung đường phượt Hà Giang uốn lượn, đắm mình vào cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ hung vĩ, cùng giao lưu với người dân bản địa nét văn hóa vùng miền và cùng khám phá những món đặc sản Hà Giang các bạn nhé.

 

Dac San Ha Giang
Tổng hợp 10 món Đặc sản Hà Giang phải thử và mua về làm quà / Ảnh IG: trip.vn

Hôm nay, chúng mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu 10 món đặc sản Hà Giang nhất định phải thử khi đặt chân tới đây nhé. 

1. Cháo ấu tẩu

Trước hết phải kể đến món cháo ấu tẩu vô cùng thơm ngon. Chẳng thế mà nhiều người cho rằng đến Hà Giang mà chưa ăn cháo ấu tẩu thì coi như chưa đến Hà Giang. Nhất là vào những ngày trời đông lạnh thì cháo ấu tẩu quả là một món ăn làm ấm áp lòng người không thể quên.

Chao Au Tau
Cháo Ấu Tẩu Hà Giang / Ảnh IG: beanie.vivi

Gạo nấu cháo là gạo nếp nương của đồng bào, được vo sạch, để ráo. Củ ấu tẩu ngâm kỹ rửa sạch rồi hầm thật mềm. Sau đó ninh cùng với móng giò hoặc chân giò heo. Khi ăn cho thêm hành lá, tía tô, thịt nạc heo băm nhuyễn đã được nấu chín. Đập thêm một lòng đỏ trứng gà. Toàn bộ hương vị của tô cháo ấu tẩu sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn ngay thêm một bát nữa thôi đó.

2. Thắng cố

Thắng cố có nghĩa là thang cốt. Là món canh xương (theo âm Hán Việt). Nhưng cũng có người cho rằng đó là biến âm của từ thoảng. Cố theo tiếng H’Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông. Về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày.

Thang Co
Người Hơ Mông uống rượu ngô ăn thắng cố / Ảnh IG: patuan89

Nguyên liệu làm món thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa. Sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn. Và gần như tất cả các phần của chúng đều được sử dụng làm món thắng cố. Món này có mùi rất đặc trưng hẳn bạn sẽ nhớ mãi. Ăn với rau bạc hà và uống rượu ngô. Tuy nhiên món thắng cố đối với chúng mình chỉ dành cho những người bạo miệng thôi nha.

3. Chè Shan tuyết – Đặc sản Hà Giang mua về làm quà

 Với những người yêu thích uống trà. Chắc chắn phải biến đến chè Shan tuyết Hà Giang. Tuyệt phẩm đến từ những cây chè cổ thụ: chè shan tuyết. Đây cũng là đặc sản Hà Giang mua làm quà hợp ý với những người yêu chè, quen thưởng chè.

Điểm đặc biệt của chè Shan Tuyết nằm ở việc người ta phải trèo lên cây chè đại thụ để hái. Khắp trên cành và thân của chè Shan Tuyết được phủ lớp địa y màu trắng nhạt. Có cây còn có tuổi đời trên trăm tuổi mà vẫn tươi tốt vô cùng.

Che Shan Tuyet
Chè Shan Tuyết / Ảnh IG: mimita.oolong

Chè Shan Tuyết có cánh chè lớn. Phần lá chè có lớp phấn màu trắng tuyết. Chúng không sở hữu hương thơm, vị ngon mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe. Ngăn ngừa các căn bệnh của con người.  Chính vì vậy đây là một món quà rất tuyệt vời dành cho người thân của mỗi người khi từ Hà Giang trở về.

4. Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng có thể gặp ở nhiều nơi, song, bánh cuốn trứng Hà Giang có nhiều điểm khác biệt. Đây là một món ăn mà du khách nên lựa chọn cho bữa sáng của mình khi đặt chân tới Hà Giang. Sở dĩ nói bánh cuốn trứng Hà Giang khác biệt so với nhiều nơi là bởi, bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Bánh cuốn trứng được ăn cùng bát nước lèo nóng hổi, bạn sẽ cảm thấy ấm bụng hơn trong thời tiết se se lạnh ở vùng cao nguyên đá này.

5. Phở chua Hà Giang 

Tại sao gọi là phở chua? Vì khác với các món phở ở dưới xuôi, phở chua có nước dùng không thơm béo mà lại có vị chua nhè nhẹ, thêm một chút ngoọt, rất dễ ăn. Bí quyết để cho nước chua được ngon ngọt đó là từ nước muối chua của măng hoặc rau cải, một vài quán thì dùng dấm.

Bánh phở chua cũng được làm từ những loại gạo nương ngon nhất, gạo đem xay rồi tráng thành bánh. Khi tráng thành bánh, bột gạo dai, dẻo nên có thể thái thành các sợi phở nhỏ

Thưởng thức phở chua Hà Giang sẽ thấy hương vị rất riêng, chua chua nhẹ nhẹ ăn rất vào miệng, tuy nhiên phở chua là món lạnh, mọi người khi ăn thường uống cùng rượu ngô cho ấm bụng và tăng mùi vị của phở nha

6.Thắng dền – Món đặc sản Hà Giang bạn nên thử

Nếu bạn có dịp trải nghiệm những ngày lạnh giá vùng cao Hà Giang. Chắc chắn bạn  thường nghĩ phải chọn món ăn gì đó thật nóng, thật cay nhưng cũng phải ngọt ngào để ấm bụng. Và có lẽ Thắng dền là hợp nhất.

Thang Den
Thắng Dền Ngon – Ngọt – Rẻ / Ảnh IG: nami_chongchong

Mỗi viên bánh Thắng dền được nặn hình tròn. To như viên bánh trôi. Có nhân đỗ, vừng, dừa. Đun sôi nước rồi thả vào luộc, đến khi bánh chín, nổi lên là vớt ra. Chan với nước nấu từ đường hoa mai và gừng. Món ăn này thoạt nhìn trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội ; bánh cống phù ở Lạng Sơn. Nhưng hương vị lại rất khác biệt. Mà chỉ cần được ăn một lần sẽ thấy khó quên.  

7. Cam sành Bắc Quang

Đã từ lâu, cam sành trở thành một đặc sản nức tiếng mỗi khi người đi xa về gần nhắc đến đất Bắc Quang  Hà Giang. Thứ đến mới là chè. Có được điều đó là bởi vùng đất này có những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không giống với bất cứ vùng đất nào để tạo nên những trái cam mang hương vị riêng biệt. Vô cùng ngọt ngào và hấp dẫn của miền núi rừng phía nam của tỉnh Hà Giang.

Cam Bac Quang Ha Giang
Cam Bắc Quang – Hà Giang / Ảnh IG: nguyenngocthaonguyen

Đối với người dân ở đây. Cam sành Bắc Quang được coi như là sản vật của núi rừng và sự kỳ công chăm sóc của người dân, mang đến một hương vị ngon ngọt mà bạn sẽ rất ấn tượng. Chúng mình khi đi du lịch Hà Giang. Nên mua về làm quà cho mọi người sẽ là một món quà rất hợp lí

8. Cơm lam Bắc Mê

Nếu đã từng lên với Hà Giang. Một vùng đất phì nhiêu với những loại gạo nếp thơm ngon nổi tiếng thì cơm lam Bắc Mê lại chính là một trong những đặc sản tinh túy được chế bến từ những hạt ngọc của đất trời ấy.

Com Lam Bac Me Ha Giang
Cơm Lam Bắc Mê / Ảnh IG: cindyofdoan

Cách ăn cơm lam cũng khiến chúng ta thích thú, không ăn cơm trong bát như thường ngày, chúng ta sẽ dùng dao chẻ đôi ống tre, ống nứa. Sau đó dùng tay tách đôi lớp ống bên ngoài để bóc ra phần cơm lam non nỏn bên trong.Khi thưởng thức, cơm lam có mùi vị thơm phức quyện với mùi của lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Thông thường, những người dân nơi đây thường ăn cơm lam với muối lạc, muối vừng hay cá suối nướng sẽ khiến cho món ăn thơm và bùi hơn.

9. Bánh tam giác mạch

Lên Hà Giang vào khoảng tháng 11, tháng 12. Du khách không chỉ mãn nhãn với sắc hồng tím mong manh của những cánh đồng hoa tam giác mạch mà còn được thưởng thức thứ đặc sản có một không hai từ loài hoa này – bánh tam giác mạch. Với vị béo bùi, phảng phất mùi hăng của cây rừng, bánh tam giác mạch Hà Giang là món ăn làm nao lòng mọi thực khách.

Banh Tam Giac Mach
Bánh Tam Giác Mạch / Ảnh IG: beanie.vivi

Để có chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon, người dân phải thực hiện khá nhiều công đoạn. Sau quá trình phơi khô, hạt tam giác mạch sẽ được giã và xay bằng tay. Tiếp đến là khâu sàng lọc để loại bỏ vỏ hạt và lấy mẻ bột mềm, mịn. Bột đã xay được nhào với nước cho đến khi dẻo quánh thì bỏ vào khuôn và hấp chín. Để bánh thêm ngon, giòn và hấp dẫn hơn, người ta nướng bánh dưới than hồng. Ở các phiên chợ vùng cao, không khó để bắt gặp những người phụ nữ ngồi quạt than bên chồng bánh nhiều màu sắc. Bánh màu vàng là bánh bột ngô. Bánh màu trắng là bánh ngô nếp. Còn màu tím nhạt, có chấm tím sậm nổi li ti chính là bánh tam giác mạch Hà Giang.

10. Rượu ngô

Lên Hà Giang, du khách sẽ được thưởng ngoạn nét hoang sơ, mộc mạc của vùng cao. Những món ăn ngon nổi tiếng với hương vị đặc trưng vùng miền. Và đặc biệt là còn được uống thứ rượu ngô cực phẩm của người Mông.

Ruou Ngo
Lên men rượu ngô / Ảnh IG: dangphong.nguyen

Để có được chén rượu ngon cực phẩm, người Mông đã phải nấu rượu ngô cực kỳ vất vả và gian nan. Từ việc lấy nước, lấy củi cách hàng 3-4 km đến việc nấu chín ngô, ủ men lá rồi chưng cất. Thông thường, thời gian chưng cất khoảng từ 5-6 tiếng, những giọt rượu thơm ngon, hương vị đậm đà sẽ ra lò. Rượu Hà Giang muốn ngon quan trọng là ở cách ủ rượu ngô. Người dân tộc Mường có công thức riêng cho vị rượu đặc biệt hơn. Đó là vị ngọt, thơm của ngô cùng vị cay nóng của men rượu. Rượu của người dân tộc có độ cồn cực thấp, chỉ khoảng 25-30 độ. Uống không dễ bị say hay mệt. Rượu ngô đúng là một cực phẩm nhất định bạn phải thử khi tới Hà Giang.

Lời Kết Top 10 Món Đặc Sản Hà Giang

Vậy là chúng mình đã giới thiệu với các bạn 10 món đặc sản Hà Giang mà bạn nên thử. Hoặc để cho bạn có thể lựa chọn mua về. Làm quà cho bạn bè người thân thật ý nghĩa. Để có một chuyến du lịch Hà Giang. Các bạn có thể tham khảo lịch trình du lịch Hà Giang của tụi mình nhé!

[kkstarratings]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *